Tại sao nên học lập trình Swift?

lập trình Swift

Cô Làm Gì Tôi ??? Nó bảo học lập trình Swift mà lại để hình Taylor Swift là thế đ** nào? Đùa chút tôi, thế các bác có thấy xinh không? (cười). Trở lại vấn đề chính, câu hỏi trên cũng là câu hỏi của một người bạn trên Facebook khi nghe được lời khuyên của tôi nên học lập trình Swift. Bạn hỏi tôi tại sao ư? Vâng! Tôi sẽ nói cho bạn nghe những giá trị của ngôn ngữ lập trình này và tương lai của nó như thế nào.

Sơ lược về ngôn ngữ lập trình Swift?

Ai chả biết ngôn ngữ lập trình Swift này của Apple để phát triển ứng dụng iOS và OSX, giới thiệu làm gì? Bạn không biết rằng cách đây 1 năm, khi tôi và đại đa số những người quan tâm đến nó, tìm kiếm Swift trên Google thì toàn ra Taylor Swift, một sự trùng hợp khá thú vị, còn một số bạn cứ ngáo ngơ khi mình nói về ngôn ngữ này, cho nên mình sẽ tóm tắt về nó.

lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình bậc cao và dạng Script, dựa trên 2 ngôn ngữ lâu đời là C và Objective C. Xét về ngôn ngữ lập trình bậc cao, khi chúng ta viết code ngôn ngữ bậc cao thì máy cần phải biên dịch thành mã máy, quá trình này được gọi là compile để giúp máy tính hiểu được. Còn về ngôn ngữ dạng Script, ngôn ngữ phổ biến mà chúng ta có thể biết tới là Python, là ngôn ngữ không cần compile, hệ thống sẽ thực thi kết quả song song khi bạn tiến hành viết code. Script sẽ giúp chúng ta giảm tải quá trình phát triển ứng dụng của lập trình viên, có thể code và test liên tục.

Nhưng xét về hiệu năng thì Script không thể đảm nhận được các tác vụ nặng trong một ứng dụng. Còn về Objective C, nó có thể đảm nhiệm được các ứng dụng mang tính chất phức tạp như iMove, Call Of Duty,.. nhưng quá trình compile mất nhiều thời gian và tiêu tốn tài nguyên. Vì thế, Apple cần sự thay đổi về một ngôn ngữ lập trình mặc dù Objective C đã phục vụ rất tốt Apple trong vòng 30 năm qua. Và câu trả lời chúng ta đã có, chính là Swift.

Có lẽ di sản cuối cùng mà Steve Jobs để lại cho thế hệ lập trình viên trẻ như tôi đó là ngôn ngữ lập trình Swift. Tôi có đọc được lời kể của một lập trình viên trong Apple, ông ta là một trong những thành viên trong nhóm phát triển Swift, đại loại là:

Trong nhiều năm, Steve Jobs bao giờ cũng muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình dễ học, để cho chúng tôi có thể đào tạo nhiều người viết mã nhanh. Steve cũng muốn nó nhanh để cho nó có thể được dùng trong miền công nghiệp. Sau vài năm, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã đáp ứng được viễn kiến của ông.

Theo một số tài liệu tôi đọc được rằng: Steve Jobs muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình dễ học, không chỉ dành cho những lập trình viên hay sinh viên ngành khoa học máy tính, mà kể cả những sinh viên ngành kinh doanh và cả học sinh cấp 3 cũng có thể viết mã. Về Objective C thì những câu lệnh phức tạp, khó nhớ, nếu bạn không tìm hiểu về 2 ngôn ngữ lập trình C và C++ thì quả là điều khó khăn khi tiếp cận với Objective C. Viễn kiến của ông được Apple thực hiện hóa rất tốt trong nhiều năm qua, và kể cả tại WWDC 2016.

Ngôn ngữ lập trình Swift được công bố khi nào?

 • Năm 2010, Swift được đưa vào quá trình nghiên cứu và phát triển.
 • Năm 2014, Swift được ra mắt chính thức tại WWDC 2014 (Worldwide Developers Conference).
 • Tại WWDC 2015, Swift chính thức trở thành mã nguồn mở và cập nhật phiên bản 2.0.
 • Tại WWDC 2016, Swift phát hành bản cập nhật 3.0.

Tôi còn nhớ năm 2014, khi Apple công bố ngôn ngữ lập trình Swift, tôi còn vật lộn với Toán, Lý, Hóa để ôn thi đại học và cuối cùng thì tạch. Cũng nhờ rớt ĐH nên tôi đã tìm tới nơi đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất ở nước ta là FPT University để tôi chứng minh được “trình” chơi game của mình và sau đó tôi biết tới Swift thông qua Objective C, cơ may cũng là duyên số (cười).

 Tổng quan và hiệu năng của ngôn ngữ lập trình Swift?

Vừa nghe cái tên là các bạn có thể cảm nhận được sự tốc độ và nhanh chóng của ngôn ngữ này. Swift trong tiếng Anh có nghĩa là “nhanh chóng”. Tôi cảm thấy khi lập trình ngôn ngữ Swift cứ như là viết ra những gì mình nghĩ theo một cách logic để máy có thể hiểu được, chứ không phức tạp như những ngôn ngữ khác.

 • Swift đáp ứng cả 2 nhu cầu: một ngôn ngữ dạng Script và có tốc độ compile cực nhanh.
 • Swift được nâng cấp compiler, debugger và bổ sung các framework.
 • Tối ưu hóa ARC (Automatic Reference Counting).
 • Các framework được xây dựng vững chắc trên nền tảng Foundation và Cocoa.
 • Objective C cũng được đưa vào với các tính năng hỗ trợ được xem như một bridge.

4 tiêu chí hàng đầu được Apple đặt ra cho Swift là:

 • Fast
 • Modern
 • Safe
 • Interactive

Dưới đây là biểu đồ được Apple đưa ra khi họ đem Swift so sánh với người tiền nhiệm của mình là Objective và ngôn ngữ Script là Python về khả năng Complex Object Sort và tốc độ mã hóa RC4.

lập trình Swift

lập trình Swift

Nếu các bạn nhìn qua những tính năng và hiệu năng tôi vừa kể trên thì khó mà hình dung được sức mạnh của Swift như thế nào, bạn phải bắt tay vào code một thời gian thì mới có thể so sánh và cảm thấy sự hiệu quả mà Swift mang lại.

Một số tính năng mới trong Swift 2.0

 • Availability checking
 • Markdown in comments
 • Error handling model
 • “If case” in swift 2.0
 • Protocol extensions
 • Remove method println()

Mời các bạn xem video để sau hiểu hơn những tính năng đặc biệt này trong Swift 2.0.

Open Source và tương lai của lập trình Swift

Nghe open source thì chẳng có gì ghê gớm cả, những một khi Apple đã open source cái gì thì chúng ta nên mừng đi. Để tôi nói dễ hiểu cho các bạn nghe open source là gì? Là những phần mềm được cung cấp dưới cả dạng mã và nguồn, không chỉ là miễn phí về giá mua mà chủ yếu là miễn phí về bản quyền: người dùng có quyền sửa đổi, cải tiến, phát triển, nâng cấp theo một số nguyên tắc chung qui định trong giấy phép (ví dụ General Public Licence – GPL) mà không cần xin phép ai, điều mà họ không được phép làm đối với các phần mềm nguồn đóng (tức là phần mềm thương mại).

lập trình Swift

À đừng vội mừng nhé, Apple chỉ Open Source trên Linux thôi, vì chắc hẳn các bạn cũng biết Apple và Microsoft là 2 thế lực không đội trời chung, mặc dù Bill Gates từng “cứu vớt” Apple thoát khỏi cơn khủng hoảng vào cuối thế kỷ XX. Còn nữa, Open Source là cung cấp IDE để build ứng dụng trên Linux? Không, họ chỉ cung cấp một PlayGround để lập trình viên có thể viết code và test như một dạng ngôn ngữ Script mà thôi. Nghe cũng buồn nhỉ.

Vừa nghe tin Apple biến Swift thành mã nguồn mở thì ngay lập tức những ông lớn như Google, IBM, Facebook hay Uber triệu tập một cuộc họp để bàn về tương lai của Swift. IBM thì bắt tay với Apple thúc đẩy ngôn ngữ lập trình Swift. Google đang cân nhắc sử dụng Swift cho hệ điều hành Android của mình sau những lần “lôi nhau ra tòa” giữa Google và Oracle. Về phía Facebook, Uber cũng đang cân nhắc dùng Swift cho cả server lẫn các app / web của mình để đảm bảo tính thống nhất cao trên toàn hệ thống thay vì phải dùng nhiều ngôn ngữ riêng cho từng thứ.

Kể từ khi Apple mở mã nguồn của Swift, tốc độ sử dụng nó đã tăng lên rất nhanh. Hiện tại, ngôn ngữ này không chỉ được dùng để viết ứng dụng cho iOS và Mac mà còn có thể lập trình máy chủ.

Cách đây 1 tháng khi tôi xem sự kiện WWDC 2016 thì Apple đã ra mắt ứng dụng Swift trên iPad để giúp trẻ em có thể học lập trình thông qua những ứng dụng được mô tả thực tế và sẽ được ra mắt vào tháng 7 (only iPad). Đúng theo tâm nguyện của Steve Jobs khi tôi đã nêu ở phần trên.

Nếu bạn cảm thấy chưa thuyết phục, thì hãy thử ngay nhé vì người ta thường nói:”Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Hẹn gặp các ở những bài viết tiếp theo!

Hôm nay bạn đã làm được gì ý nghĩa chưa? Hay để thời gian trôi qua một cách lặng lẽ?

Leave a reply:

Your email address will not be published.