Tại sao lập trình viên nên viết blog?

Chào các bạn, lời đầu tiên mình xin gửi lời cảm ơn đến độc giả và ITViec đã quan tâm tới blog của mình. Thật sự mình rất bất ngờ khi blog mình được nhiều người biết đến mặc dù mình không sử dụng phương thức quảng cáo nào (ngoài robot.txt). Trong tương lai mình sẽ chia sẻ thật nhiều kiến thức cũng như kỹ năng lập trình để đóng góp một phần công sức của mình cho cộng đồng lập trình viên.

Việc viết blog thật sự rất cần thiết cho một lập trình viên, kể cả khi bạn vẫn đang là một sinh viên đang hàng ngày xách cặp đến trường. Khoan nói đến những vấn đề góp phần xây dựng cộng đồng hay góp gạch xây nhà vì bị ném đá bài viết của bạn, đầu tiên việc viết blog giúp bạn củng cố kiến thức lập trình của mình. Những kiến thức mà bạn học trên trường hay học thông qua dự án sẽ được bạn tổng hợp lại trong một bài viết và public nó lên blog cá nhân. Khi bạn viết về nội dung nào đó, chúng sẽ nảy sinh ra rất nhiều vấn đề liên quan buộc bạn phải nghiên cứu kỹ hơn về nó để viết đầy đủ và trau chuốt hơn. Đó là lý do quan trọng nhất khi bạn viết blog.

Sau một thời gian dài bạn viết blog, tôi chắc chắn rằng kiến thức lập trình của bạn sẽ được gia tăng đáng kể. Việc viết blog cần phải duy trì đều đặn chứ không nên thích thì viết, không thích thì không viết (nói cứ như vã vào mặt mình khi tôi cũng đâu có duy trì được việc này). Nên chính bản thân tôi cũng cần phải xem lại vấn đề này. Hãy tập thói quen viết blog như việc bạn phải debug khi code vậy.

Blog còn là bộ mặt của một lập trình viên, còn là một CV ảo giúp nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn những lập trình viên khác khi phỏng vấn. 

Về việc tạo blog thì hiện tại có rất nhiều công cụ để giúp ta hiện thực hóa điều này, nhưng tôi khuyên các bạn nên sử dụng WordPress. Các thao tác cài đặt và giao diện gần gũi, hiệu quả và dễ sử dụng. Hãy cắt xén những phần không quan trọng như chọn ra một hình featured thật đẹp mắt hay việc tương tự để tập trung hơn vào nội dung bài viết.

Những ngày đầu tiên tạo blog, độc giả trung thành nhất chính là bản thân bạn, chỉ có bạn mới kiếm được blog bạn, đọc và nghiền ngẫm những gì bạn viết. Hãy tập thói quen đọc lại bài viết nhiều lần để tìm ra lỗi và khắc phục vào những bài viết sau. Thời gian sẽ trôi, tình sẽ phai nhưng kiến thức lập trình vẫn còn trường tồn mãi mãi (haha). Rồi một ngày đẹp trời nào đó, sẽ có người ghé thăm blog bạn, đọc những bài viết và bình luận theo chiều hướng tích cực, thì bạn hãy nhớ quay lại cảm ơn tôi nhé ! HAHAHAHA.

Hôm nay bạn đã làm được gì ý nghĩa chưa? Hay để thời gian trôi qua một cách lặng lẽ?

Leave a reply:

Your email address will not be published.