Đại học là con đường cản trở thành công đến với lập trình của tôi

Có lẽ tôi đọc quá nhiều sách về những người thành công mà không cần tấm bằng đại học nên tôi có phần ảo tưởng khi viết bài này chăng. Tôi chỉ nêu những quan điểm riêng của mình chứ tôi không đánh giá hay phê bình các bạn học đại học, vì tôi cũng đang mài quần trên ghế giảng đường.

Tôi đã từng có thời gian nghỉ học Đại học và bảo lưu để làm những điều mình thích, và đó là quãng thời gian tuyệt vời nhất của tôi. Tôi gặp rất nhiều người mới trong thế giới lập trình nói riêng và công nghệ nói chung, tôi chia sẻ họ ý tưởng, họ cho tôi kiến thức của họ. Và trong khoảng thời gian hơn 6 tháng đó, tôi học được rất nhiều thứ.

Quay lại trường Đại học vì gia đình tôi luôn mong muốn có được tấm bằng Đại học đó, tôi dành thời gian quá nhiều cho việc học và chả có ý tưởng gì cho những thứ dang dở của tôi. Phải làm sao để lấy được điểm cao để có được bằng tốt nghiệp loại ưu, dường như là suy nghĩ của mỗi sinh viên chúng ta, tôi khá chán nản về việc đó. Với ngành lập trình của chúng tôi, chỉ cần một cái máy tính kết nối Internet, bạn có cả thế giới trong tay, quan trọng rằng bạn có biết tận dụng nó hay không?

Với tôi, việc học trên trường không đem lại hiệu quả bằng việc tự học lập trình ở nhà. Bạn phải dậy sớm lúc 7h và cố gắng nhồi nhét những kiến thức và thuật toán vào đầu, rồi khi đến giờ trưa những thứ tôi đọng lại là gì? Chả có gì ngoài việc xách cặp chạy về nhà cho nhanh để giải thoát cho nhau.

Nếu bạn theo con đường lập trình mà không muốn học Đại học, tôi không chê bai mà còn ủng hộ các bạn. Vì khi đó mình mới biết được chính bản thân mình cần gì và mong muốn mình ra sao, mình sẽ lao đầu vào nó. Chứ không ủy thác tương lai cho trường Đại học dạy gì mình học đó, công nghệ thay đổi liên tục nhưng họ không hề cập nhật kiến thức cho bạn, và khi bạn đi làm thì phải train lại từ đầu. Ôi cảm giác đó !!

Đại học cũng được, không đại học cũng được, quan trọng là bản thân bạn muốn trở thành con người như thế nào?

Xế chiều Black Friday…

Hôm nay bạn đã làm được gì ý nghĩa chưa? Hay để thời gian trôi qua một cách lặng lẽ?

4 comments On Đại học là con đường cản trở thành công đến với lập trình của tôi

 • Bài viết của anh rất hay, cám ơn anh.
  Phù hợp tâm trạng của em, anh có thể kết bạn với em được chứ?

  • Nguyễn Xuân An

   Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của mình. Bạn có thể liên hệ mình qua các mạng xã hội ấy, hehe.

 • Ai cũng vào ĐH, không biết là do ước mơ hay do người ta học nên mình cũng phải học :))

  • Nguyễn Xuân An

   Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog mình, theo mình hiện tại ĐH ai cũng có thể vào được hết, nhưng quan trọng là họ có thật sự đam mê ngành họ theo và biết mình đang làm gì không? :)))

Leave a reply:

Your email address will not be published.